Penalty là gì trong bóng đá: Nguồn gốc và những điều thú vị

Penalty là gì trong bóng đá: Nguồn gốc và những điều thú vị

Rất nhiều loại hình thức đá phạt trong bóng đá. Trong đó thuật ngữ penalty là gì? Có phải rất nhiều fan bóng đá nghe đều rất quen thuộc nhưng chưa hiểu rõ cụ thể nó như thế nào phải không?

Penalty là gì?

Đá Penalty là một khái niệm trong môn thể thao bóng đá để chỉ một loại phạt đền được thực hiện khi một cầu thủ trong đội phạm một lỗi ở khu vực cấm địa của mình. Sau khi trọng tài xác định việc phạm lỗi này, đội bóng đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Đọc thêm:
Trang Web Cung Cấp Nhận Định Bóng Đá Miễn Phí – Bongdaplus.live
Penalty là gì?
Penalty là gì?

Qua đó tiến hành đá vào khung thành đối phương từ khoảng cách 11 mét. Đá Penalty là một cơ hội rất lớn để ghi bàn, nhưng cũng là một thử thách về tâm lý và kỹ thuật cho cầu thủ thực hiện và thủ môn chặn đứng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, luật lệ và những điều thú vị về penalty trong bóng đá.

Nguồn gốc và lịch sử của penalty

Penalty được ra đời vào năm 1891, do ý tưởng của William McCrum, một thành viên của Hiệp hội Bóng đá Ireland. Ông đã đề xuất quy tắc này sau khi chứng kiến nhiều trận đấu bị ảnh hưởng bởi những lỗi cố ý của các cầu thủ phòng ngự trong khu vực cấm địa. Ban đầu, quy tắc này gặp nhiều sự phản đối từ các hiệp hội bóng đá khác, nhưng sau khi được FIFA công nhận vào năm 1902, penalty đã trở thành một phần không thể thiếu của bóng đá.

Trong lịch sử bóng đá, có rất nhiều quả penalty nổi tiếng và gây tranh cãi. Một số ví dụ như:

 • Quả penalty của Antonin Panenka trong trận chung kết Euro 1976 giữa Tiệp Khắc và Đức. Panenka đã sút bóng nhẹ nhàng qua giữa khiến thủ môn Sepp Maier bay ngược hướng và mang về chiến thắng cho Tiệp Khắc.
 • Quả penalty của Diego Maradona trong trận tứ kết World Cup 1990 giữa Argentina và Brazil. Maradona đã sút bóng vào góc cao bên trái khiến thủ môn Taffarel không kịp cản phá và giúp Argentina vào bán kết.
 • Quả penalty của Roberto Baggio trong trận chung kết World Cup 1994 giữa Italy và Brazil. Baggio đã sút bóng quá cao so với khung thành khiến Italy thua Brazil trong loạt sút luân lưu.

Xem thêm:

Đọc thêm:
Giải bóng đá Hàn Quốc K League | Vận hội đam mê sôi động

Luật lệ về penalty là gì?

Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi penalty khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm một trong những lỗi sau trong khu vực cấm địa của mình:

Những pha đá phạt penalty cũng có những quy định và yêu cầu riêng
Những pha đá phạt penalty cũng có những quy định và yêu cầu riêng
 • Chơi bóng bằng tay hoặc cánh tay (trừ trường hợp bóng chạm tay hoặc cánh tay một cách vô ý hoặc do phản xạ tự nhiên).
 • Đẩy, kéo, giữ, đạp, chặn, đánh hoặc làm ngã cầu thủ đối phương.
 • Cản trở cầu thủ đối phương không có bóng một cách cố ý.
 • Làm lỗi với thủ môn khi thủ môn đang nắm bóng trong tay.

Khi có quả penalty, bóng sẽ được đặt tại điểm phạt đền thứ nhất, cách khung thành 11 mét. Cầu thủ sút penalty phải được thông báo rõ ràng với trọng tài và không được thay đổi. Thủ môn đội bị phạt phải đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc, mặt đối diện với cầu thủ sút penalty cho đến khi bóng được đá. Các cầu thủ khác phải đứng trong sân, ngoài khu vực cấm địa, phía sau điểm phạt đền và cách xa điểm phạt tối thiểu 5 mét.

Cầu thủ sút penalty phải đá bóng về phía trước và không được chạm bóng lần thứ hai khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng. Bóng vào cuộc sau khi nó được đá và di chuyển về phía trước. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu trước khi vượt qua đường cầu môn giữa hai cột dọc và dưới xà ngang, bóng có chạm vào các cột dọc, xà ngang hoặc thủ môn.

Nếu có vi phạm luật từ phía cầu thủ sút penalty hoặc đồng đội của cầu thủ này, và bàn thắng không được ghi, quả penalty sẽ bị hủy bỏ và trọng tài sẽ cho tiếp tục trận đấu. Nếu có vi phạm luật từ phía thủ môn hoặc đồng đội của thủ môn, và bàn thắng không được ghi, quả penalty sẽ được thực hiện lại. Nếu có vi phạm luật từ cả hai bên, quả penalty sẽ được thực hiện lại.

Những điều thú vị về penalty là gì?

Penalty là một trong những tình huống hấp dẫn và căng thẳng nhất trong bóng đá. Dưới đây là một số điều thú vị về penalty mà bạn có thể chưa biết:

Và cũng có lịch sử khá lâu đời
Và cũng có lịch sử khá lâu đời
 • Theo một nghiên cứu của Đại học Bath (Anh), tỉ lệ thành công của các quả penalty là khoảng 75%, trong đó khoảng 80% là các quả sút vào góc cao và khoảng 69% là các quả sút vào góc thấp.
 • Theo một nghiên cứu của Đại học Brunel (Anh), các cầu thủ sút penalty có xu hướng sút vào góc trái nhiều hơn góc phải, do họ cho rằng góc trái là góc yếu của các thủ môn thuận tay phải (chiếm khoảng 80% số lượng thủ môn).
 • Theo một nghiên cứu của Đại học Amsterdam (Hà Lan), các thủ môn có xu hướng bay sang bên phải nhiều hơn bên trái khi đối mặt với các quả penalty, do ảnh hưởng của bản năng sinh tồn và sự lựa chọn an toàn.
 • Cầu thủ đã sút nhiều penalty nhất trong lịch sử bóng đá là Cristiano Ronaldo, với 143 lần, trong đó thành công 121 lần, tỉ lệ thành công là 84.6%. Cầu thủ đã sút nhiều penalty nhất trong một trận đấu là Ali Ashfaq, người đã sút 7 quả penalty cho Maldives trong trận thắng Guam 21-0 vào năm 2013.
 • Thủ môn đã cản phá nhiều penalty nhất trong lịch sử bóng đá là Gianluigi Buffon, với 33 lần, trong đó thành công 24 lần, tỉ lệ thành công là 72.7%. Thủ môn đã cản phá nhiều penalty nhất trong một trận đấu là Martin Hansen, người đã cản phá 4 quả penalty cho ADO Den Haag trong trận hòa Heerenveen 2-2 vào năm 2015.

Đó là tất cả thông tin về penalty là gì mà Bongdalu mang đến cho bạn đọc. Hi vọng những thông tin kiến thức bóng đá ở trên mang đến cho bạn đọc kiến thức thú vị về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *