Câu Lạc Bộ Celtic | Những cầu thủ xuất sắc tiêu biểu của đội bóng Scotland

Câu Lạc Bộ Celtic | Những cầu thủ xuất sắc tiêu biểu của đội bóng Scotland

Câu lạc bộ Celtic là một trong những đội bóng đá lâu đời và thành công nhất của Scotland. Được thành lập vào năm 1887, câu lạc bộ Celtic đã có một lịch sử phong phú với nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế, cũng như một lượng fan hâm mộ đông đảo và nhiệt tình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn về câu lạc bộ Celtic và những cầu thủ nổi bật của họ.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ Celtic

Câu lạc bộ Celtic là một trong những đội bóng giàu thành tích, bề dày lịch sử
Câu lạc bộ Celtic là một trong những đội bóng giàu thành tích, bề dày lịch sử

Câu lạc bộ Celtic được thành lập vào ngày 6 tháng 11 năm 1887 bởi một nhóm người gốc Ireland ở Glasgow, với mục đích giúp đỡ cho những người nghèo khổ trong cộng đồng. Tên gọi Celtic được chọn để thể hiện sự liên kết với các dân tộc Celt, những người có nguồn gốc chung với người Ireland. Sân vận động đầu tiên của câu lạc bộ là Celtic Park, được xây dựng năm 1892 và vẫn là nơi thi đấu chính của họ cho đến nay.

Đọc thêm:
Tìm hiểu về đội hình Tottenham mạnh nhất trong những năm qua

Trong những năm đầu tiên, câu lạc bộ Celtic đã nhanh chóng trở thành một trong những đội bóng mạnh nhất của Scotland, giành được nhiều danh hiệu quốc nội, trong đó có 6 chức vô địch liên tiếp từ năm 1905 đến năm 1910. Năm 1904, câu lạc bộ Celtic cũng trở thành đại diện đầu tiên của Scotland tham dự Cúp Liên Đoàn Châu Âu (tiền thân của Champions League), mặc dù không thể vượt qua vòng loại.

Năm 1967, câu lạc bộ Celtic đã làm nên lịch sử khi trở thành đội bóng đầu tiên của Vương quốc Anh và Bắc Ireland giành được danh hiệu vô địch châu Âu, sau khi đánh bại Inter Milan 2-1 trong trận chung kết tại Lisbon. Đây cũng là năm mà câu lạc bộ Celtic hoàn tất cú ăn ba quốc nội, giành được cả ba danh hiệu: giải vô địch, Cúp Scotland và Cúp Liên Đoàn Scotland. Đội hình thi đấu trong trận chung kết châu Âu được gọi là “The Lisbon Lions”, vì tất cả các cầu thủ đều sinh ra trong bán kính 30 dặm từ Glasgow.

Từ năm 1966 đến năm 1974, câu lạc bộ Celtic đã thiết lập kỷ lục giành được 9 chức vô địch liên tiếp, trong thời kỳ được gọi là “The Nine in a Row”. Trong giai đoạn này, câu lạc bộ Celtic cũng có nhiều thành tích ấn tượng ở cấp châu Âu, như vào đến chung kết Cúp C1 năm 1970 (thua Feyenoord 1-2), bán kết Cúp C1 năm 1972 (thua Inter Milan 0-0, 0-0, thua luân lưu 4-5) và bán kết Cúp C2 năm 1974 (thua Atletico Madrid 0-2, 2-0, thua luân lưu 3-4).

Và quá khứ đã từng là một thế lực của bóng đá thế giới
Và quá khứ đã từng là một thế lực của bóng đá thế giới

Sau giai đoạn thống trị của câu lạc bộ Celtic, đội bóng đã phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ truyền kiếp Rangers, cũng như những khó khăn tài chính và quản lý. Từ năm 1975 đến năm 1998, câu lạc bộ Celtic chỉ giành được 4 chức vô địch, trong khi Rangers giành được 18. Năm 1994, câu lạc bộ Celtic suýt phải tuyên bố phá sản, nếu không có sự cứu vãn của nhà doanh nhân Fergus McCann, người đã mua lại câu lạc bộ và tái cơ cấu nó.

Đọc thêm:
Chi tiết cúp quốc gia Bồ Đào Nha – Lịch thi đấu, kết quả

Từ năm 1998 đến nay, câu lạc bộ Celtic đã trở lại với thời kỳ hưng thịnh, giành được nhiều danh hiệu quốc nội và có mặt thường xuyên ở các giải đấu châu Âu. Năm 2003, câu lạc bộ Celtic đã vào đến chung kết Cúp UEFA (tiền thân của Europa League), nhưng thua Porto 2-3 sau hiệp phụ. Năm 2012, câu lạc bộ Celtic đã gây sốc khi đánh bại Barcelona 2-1 tại Celtic Park trong vòng bảng Champions League. Năm 2017, câu lạc bộ Celtic đã hoàn tất cú ăn ba quốc nội không thua trận nào, một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá Scotland.

Thành tích nổi bật của câu lạc bộ Celtic

Câu lạc bộ Celtic là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Scotland và Vương quốc Anh. Tính đến nay, câu lạc bộ Celtic đã giành được tổng cộng 53 chức vô địch Scotland, 40 Cúp Scotland, 20 Cúp Liên Đoàn Scotland và 1 Cúp C1/Champions League. Câu lạc bộ Celtic cũng là đội bóng duy nhất của Scotland và Vương quốc Anh giành được danh hiệu vô địch châu Âu với toàn bộ các cầu thủ sinh ra trong quốc gia của họ.

Đã từng gặt hái được không ít danh hiệu lớn nhỏ
Đã từng gặt hái được không ít danh hiệu lớn nhỏ

Ngoài ra, câu lạc bộ Celtic còn có nhiều kỷ lục khác, như:

  • Giành được 9 chức vô địch liên tiếp từ năm 1966 đến năm 1974 và từ năm 2012 đến năm 2020.
  • Giành được 4 cú ăn ba quốc nội liên tiếp từ năm 2017 đến năm 2020.
  • Giành được 7 danh hiệu quốc nội liên tiếp từ năm 2017 đến năm 2020.
  • Giành được 35 trận thắng liên tiếp trong các giải đấu quốc nội từ năm 2016 đến năm 2017.
  • Ghi được 173 bàn thắng trong một mùa giải quốc nội năm 2016-2017, kỷ lục của bóng đá Scotland và Vương quốc Anh.
  • Giành được 69 trận không thua liên tiếp trong các giải đấu quốc nội từ năm 2016 đến năm 2017.
  • Ghi được 8 bàn thắng trong một trận đấu châu Âu, khi đánh bại Suduva 8-1 năm 2003.

Xem thêm:

Danh sách cầu thủ Real Madrid 2022 | Sức mạnh của Los Blancos

Các cầu thủ xuất sắc tiêu biểu của Celtic

Jimmy Johnstone

Jimmy Johnstone là một trong những cầu thủ hay nhất trong lịch sử của câu lạc bộ Celtic và bóng đá Scotland. Anh là thành viên của “The Lisbon Lions”, đội hình giành được danh hiệu vô địch châu Âu năm 1967. Anh chơi ở vị trí tiền vệ cánh phải, có kỹ thuật điêu luyện, tốc độ nhanh và khả năng qua người tuyệt vời. Anh đã ghi được 129 bàn thắng trong 515 trận cho câu lạc bộ Celtic, giành được 9 chức vô địch Scotland, 4 Cúp Scotland và 5 Cúp Liên Đoàn Scotland.

Anh cũng đã khoác áo ĐTQG Scotland 23 lần, ghi được 4 bàn thắng. Năm 1976, anh được trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Năm 2002, anh được bầu chọn là Cầu thủ vĩ đại nhất của câu lạc bộ Celtic trong cuộc bình chọn của các fan.

Kenny Dalglish

Kenny Dalglish là một trong những cầu thủ thành công nhất của câu lạc bộ Celtic và bóng đá Anh. Anh chơi ở vị trí tiền đạo, có khả năng ghi bàn, kiến tạo và lãnh đạo tuyệt hảo. Anh đã ghi được 167 bàn thắng trong 322 trận cho câu lạc bộ Celtic, giành được 4 chức vô địch Scotland, 4 Cúp Scotland.

Kenny Dalglish chính là một huyền thoại của đội bóng này
Kenny Dalglish chính là một huyền thoại của đội bóng này

Anh cũng đã khoác áo ĐTQG Scotland 102 lần, ghi được 30 bàn thắng, là kỷ lục của bóng đá Scotland. Năm 1983, anh được trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Sau khi rời câu lạc bộ Celtic năm 1977, anh đã chuyển sang chơi cho Liverpool, nơi anh tiếp tục gặt hái nhiều thành công và trở thành một huyền thoại của bóng đá Anh.

Henrik Larsson

Henrik Larsson là một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của câu lạc bộ Celtic và bóng đá Thụy Điển. Anh chơi ở vị trí tiền đạo, có khả năng dứt điểm tốt, di chuyển linh hoạt và đánh đầu hiểm hóc. Anh đã ghi được 242 bàn thắng trong 313 trận cho câu lạc bộ Celtic, giành được 4 chức vô địch Scotland, 2 Cúp Scotland và 2 Cúp Liên Đoàn Scotland.

Anh cũng đã khoác áo ĐTQG Thụy Điển 106 lần, ghi được 37 bàn thắng. Năm 2001, anh được trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Sau khi rời câu lạc bộ Celtic năm 2004, anh đã chuyển sang chơi cho Barcelona, nơi anh giành được danh hiệu vô địch châu Âu năm 2006.

Kết luận

Câu lạc bộ Celtic là một biểu tượng của bóng đá Scotland và có một lịch sử phong phú với nhiều cầu thủ xuất sắc đã gắn bó với câu lạc bộ này.  Họ còn là một phần quan trọng của văn hóa và đam mê của người Scotland. Theo Bongdalu, với lịch sử vô địch và tầm ảnh hưởng to lớn, Celtic tiếp tục là nguồn cảm hứng cho thế hệ mới và đang sẵn sàng tạo nên những chương mới trong câu chuyện lịch sử của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *